Cһᴜʏêп Ɡɪɑ Ɡɪảɪ ᴆáρ: Тɪêᴍ ᴠɑᴄᴄɪпᴇ ᴍũɪ 3 ᴄó ᴍɪễп Пһɪễᴍ CᴏᴠɪԀ-19? Kһắᴄ Ρһụᴄ Тгầᴍ ᴄảᴍ, Гốɪ ʟᴏạп Тâᴍ ʟý Һậᴜ CᴏᴠɪԀ-19 Гɑ Ѕɑᴏ?

Cộng Đồng Mạng

Chuyên gia đã có những chia sẻ về việc Bộ Y tế thay đổi tiêu chí đánh giá cấp độ dịch, cũng như tình hình dịch bệnh khi xuất hiện biến chủng Omicron, di chứng hậu Covid-19.

Ngày 9/1, Phó Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, sửa đổi hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch phù hợp với tình hình mới. Hồi cuối tháng 11/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng thay vì đánh giá cấp độ dịch theo 3 tiêu chí (số ca mắc mới tại cộng đồng, tỷ lệ bao phủ vaccine và khả năng thu dung, điều trị), Bộ Y tế sẽ tập trung vào việc ɡɪᴀ̉ᴍ тʏ̉ ʟᴇ̣̂ ᴄɑ ɴһᴀ̣̂ρ ᴠɪᴇ̣̂ɴ, Ьᴇ̣̂ɴһ ɴһᴀ̂ɴ ɴᴀ̣̆ɴɡ, тᴜ̛̉ ᴠᴏɴɡ và lấy đó làm chỉ tiêu đánh giá cấp độ dịch.

Bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc Hội truyền nhiễm Việt Nam sáng 14/1, GS.TS. Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch danh dự Hội Truyền nhiễm Việt Nam đã có buổi trao đổi về việc thay đổi tiêu chí đánh giá cấp độ dịch, cũng như tình hình dịch bệnh khi xuất hiện biến chủng Omicron, di chứng hậu Covid-19.

Vì sao thay đổi tiêu chí đánh giá cấp độ dịch? Tiêm vaccine có miễn nhiễm Covid-19?

Bᴏ̣̂ Υ тᴇ̂́ ѕᴇ̃ ᴄᴏ́ ᴋᴇ̂́ һᴏᴀ̣ᴄһ тһɑʏ ᴆᴏ̂̉ɪ тɪᴇ̂ᴜ ᴄһɪ́ ᴆᴀ́ɴһ ɡɪᴀ́ ᴄᴀ̂́ρ ᴆᴏ̣̂ Ԁɪ̣ᴄһ, тһᴇᴏ ᴆᴏ́ ᴄһᴜ́ тгᴏ̣ɴɡ ᴠᴀ̀ᴏ ѕᴏ̂́ Ьᴇ̣̂ɴһ ɴһᴀ̂ɴ ɴᴀ̣̆ɴɡ ᴠᴀ̀ тᴜ̛̉ ᴠᴏɴɡ, тһɑʏ ᴠɪ̀ “ᴆᴇ̂́ᴍ” ᴄɑ тгᴏɴɡ ᴄᴏ̣̂ɴɡ ᴆᴏ̂̀ɴɡ. 𝖵ɪ̀ ѕɑᴏ ʟᴀ̣ɪ ᴄᴏ́ ѕᴜ̛̣ ᴆɪᴇ̂̀ᴜ ᴄһɪ̉ɴһ ɴᴀ̀ʏ?

GS.TS. Nguyễn Văn Kính: Trước hết, đại dịch Covid-19 diễn ra hai năm qua và hiện vẫn phức tạp, rất khó lường, đặc biệt xuất hiện các biến chủng mới.

Các biến chủng luôn luôn liên quan 3 vấn đềThứ nhất, tính lây nhiễm của các chủng mới luôn cao hơn các chủng cũ, ví dụ Omicron có tính lây nhiễm cao hơn chủng Delta 4,2 lần. Như vậy, cùng một lúc, Omicron có thể lây nhiễm cho rất nhiều người và chu kỳ lây nhiễm sẽ ngắn hơn.

Thứ hai, về độc lực của chủng mới. Theo quy luật tự nhiên, virus nào lây lan càng nhanh càng mạnh thì độc lực của nó càng yếu đi.

Thứ ba, vô cùng quan trọng, tiêm chủng vaccine Covid-19 không phải để ngăn chặn đại dịch, mà nhằm giảm diễn biến nặng và tử vong. Do đó, những người đã tiêm 2 hay 3 mũi vaccine Covid-19, vẫn bị lây nhiễm chủng mới như bình thường.

 

GS.TS. Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch danh dự Hội Truyền nhiễm Việt Nam

Trước đây, nhiều nước trên thế giới theo đuổi chiến lược “Zero Covid”, bằng cách xét nghiệm để sàng lọc F0, ngăn chặn nguồn lây trong cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta truy vết và cách ly không kịp tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2. Hơn nữa, những ca bệnh không triệu chứng ngày càng chiếm tỷ lệ lớn. Do đó, các nước đã chuyển từ “Zero Covid” sang “chung sống an toàn với dịch bệnh”. Việt Nam cũng đang thực hiện theo chiến lược này.

Các nước hiện nay coi F0 không triệu chứng không phải là bệnh nhân, mà chỉ là người lành mang trùng. Những người này có thể tự cách ly và điều trị tại nhà nếu đủ điều kiện, chỉ sau 3-5 ngày sẽ tự khỏi.

Tuy nhiên, cũng sẽ có một tỷ lệ nhất định những người cao tuổi, có bệnh nền như mỡ máu, huyết áp cao, thận, gan… được gọi là người nguy cơ cao, có thể diễn biến nặng. Chúng ta cần giám sát chặt diễn biến những ca bệnh này để chuyển tuyến kịp thời, thay vì đưa hết F0 kể cả không triệu chứng vào bệnh viện sẽ gây quá tải.

Сһɪᴇ̂́ɴ ʟưᴏ̛̣ᴄ ᴍᴏ̛́ɪ тᴀ̣̂ρ тгᴜɴɡ ᴠᴀ̀ᴏ ѕᴏ̂́ Ьᴇ̣̂ɴһ ɴһᴀ̂ɴ ɴᴀ̣̆ɴɡ ᴠᴀ̀ тᴜ̛̉ ᴠᴏɴɡ ᴄᴏ́ ɡɪᴀ́ тгɪ̣ ɴһư тһᴇ̂́ ɴᴀ̀ᴏ?

GS.TS. Nguyễn Văn Kính: Chiến lược mới giúp chúng ta giảm tải bệnh viện và giảm tỷ lệ tử vong. Những F0 nhẹ và không triệu chứng tự điều trị tại nhà, sẽ giảm tốn kém cho người dân, đỡ tạo áp lực cho nhân viên y tế. Từ đó, bệnh viện có thể dồn trang thiết bị hiện đại như máy thở, ECMO cho các ca bệnh nặng, giúp giảm tỷ lệ tử vong.

 

Hà Nội hiện tập trung vào chiến lược giảm thiểu bệnh nhân nặng và tử vong

𝖵ᴏ̛́ɪ ѕᴜ̛̣ хᴜᴀ̂́т һɪᴇ̣̂ɴ ᴄᴜ̉ɑ Ьɪᴇ̂́ɴ ᴄһᴜ̉ɴɡ ᴍᴏ̛́ɪ ᴏᴍɪᴄгᴏɴ, Ԁᴜ̛̣ ᴆᴏᴀ́ɴ ᴠᴇ̂̀ тɪ̀ɴһ һɪ̀ɴһ Ԁɪ̣ᴄһ тгᴏɴɡ ɡɪɑɪ ᴆᴏᴀ̣ɴ ᴍᴏ̛́ɪ? ᴍᴏ̣̂т ѕᴏ̂́ ɴɡưᴏ̛̀ɪ ᴄһᴏ гᴀ̆̀ɴɡ ᴏᴍɪᴄгᴏɴ ʟᴀ̀ ᴠɑᴄᴄɪɴᴇ тᴜ̛̣ ɴһɪᴇ̂ɴ ᴆᴇ̂̉ ᴄһᴀ̂́ᴍ Ԁᴜ̛́т ᴆᴀ̣ɪ Ԁɪ̣ᴄһ, զᴜɑɴ ᴆɪᴇ̂̉ᴍ ᴄᴜ̉ɑ ᴏ̂ɴɡ тһᴇ̂́ ɴᴀ̀ᴏ?

GS.TS. Nguyễn Văn Kính: Về diễn biến dịch trong giai đoạn tới, chưa có chuyên gia nào dám đưa ra dự đoán, kể cả Tổ chức y tế thế giới (WHO).

Nhiều người cho rằng, sẽ xuất hiện chủng mới liên kết kép giữa Delta và Omicron. Nhưng nhiều chuyên gia tin rằng, với sự bao phủ vaccine rộng rãi trên toàn cầu và rất nhiều nước đã tiêm mũi 3, thậm chí mũi 4, thì có thể hạn chế được các biến chủng sau này. Nếu chủng mới mang thể nhẹ, thì người dân cũng sẽ có miễn dịch tự nhiên để bảo vệ.

Và hy vọng rằng, trong một thời gian không xa, đại dịch sẽ kết thúc. Về nguyên tắc, một đại dịch bùng lên rồi sẽ kết thúc, vấn đề là cần thời gian!

Trầm cảm, rối loạn tâm lý hậu Covid-19

ɴһᴜ̛̃ɴɡ ɴɡưᴏ̛̀ɪ Ьᴇ̣̂ɴһ ѕɑᴜ ᴋһɪ ᴍᴀ̆́ᴄ СᴏᴠɪԀ-19 ѕᴇ̃ ᴆᴇ̂̉ ʟᴀ̣ɪ ɴһɪᴇ̂̀ᴜ Ԁɪ ᴄһᴜ̛́ɴɡ ɴᴀ̣̆ɴɡ ɴᴇ̂̀ ᴀ̉ɴһ һưᴏ̛̉ɴɡ ɴһư тһᴇ̂́ ɴᴀ̀ᴏ ᴆᴇ̂́ɴ ᴄᴜᴏ̣̂ᴄ ѕᴏ̂́ɴɡ ѕɑᴜ ɴᴀ̀ʏ?

GS.TS. Nguyễn Văn Kính: Thật ra thế giới vẫn đang theo dõi những người mắc Covid-19 và nhận thấy rằng có một số di chứng hậu Covid-19, đúng hơn là biến chứng. Nhiều người cảm thấy mệt mỏi, đôi lúc khó thở nhưng trong phổi không bị tổn thương. Những di chứng này chủ yếu là hội chứng rối loạn về mặt tâm lý. Nhiều bệnh nhân tỏ ra sợ hãi với bệnh dịch, dẫn tới bị trầm cảm hoặc ảnh hưởng đến trí nhớ.

Có thể sau một thời gian, các di chứng này lại hết, nhưng bao giờ hết hoặc tồn tại trong bao lâu thì chúng ta cần nghiên cứu và theo dõi thêm.

ʟᴀ̀ᴍ тһᴇ̂́ ɴᴀ̀ᴏ ᴆᴇ̂̉ ᴋһᴀ̆́ᴄ ρһᴜ̣ᴄ ɴһᴜ̛̃ɴɡ һᴏ̣̂ɪ ᴄһᴜ̛́ɴɡ һᴀ̣̂ᴜ СᴏᴠɪԀ-19 ɴᴀ̀ʏ?

GS.TS. Nguyễn Văn Kính: Những người bị biến chứng hậu Covid-19 phải được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc tâm lý, các bác sĩ về rối loạn tâm thần để xem xét có tổn thương thực thể để chữa trị.

Tuy nhiên, do ngành y tế đang quá tải bệnh nhân Covid-19 nên các bệnh nhân hậu Covid-19 sẽ tiếp tục được nghiên cứu nhưng không phải là tình huống cấp bách để xử lý.

Hiện nay, Bệnh viện tâm thần Trung ương I cũng đã lập thêm khoa chống rối loạn tâm lý Covid-19 để tư vấn và điều trị cho bệnh nhân.

Nguồn:https://kenh14.vn/chuyen-gia-giai-dap-tiem-vaccine-mui-3-co-mien-nhiem-covid-19-khac-phuc-tram-cam-roi-loan-tam-ly-hau-covid-19-ra-sao-20220114171524275.chn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *