Kɪпһ пɡһɪệᴍ ᴄһᴏ F0 тạɪ пһà: 13 тһứ пһấт ᴆịпһ ρһảɪ ᴄó ᴠà 3 тһứ ᴋһôпɡ ᴄầп ρһảɪ тгữ

Cộng Đồng Mạng

“Quay qua quay lại sao thấy những người thân, người quen, bạn bè mình bị nhiễm bệnh hết trơn vậy trời, rồi giờ chưa nhiễm thì sao?” – đấy là thắc mắc của một số bà con thời gian gần đây.

Theo lời khuyên là chúng ta vẫn phải tuân thủ nguyên tắc 5K và tiêm ngừa khi đến lượt để đề phòng lây nhiễm bệnh, còn lỡ nhiễm rồi thì cũng cần bình tĩnh giải quyết. Không cần phải vội vàng đi mua thuốc đâu, mà cần biết chuẩn bị những thứ cần thiết phục vụ cho quá trình điều trị tại nhà.

hình ảnh

 

Ảnh: Thuốc được quảng cáo trị COVID-19 không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng thu giữ. Nguồn: Bộ Y tế. 

Hiện tại đã xảy ra tình trạng nhiều người vì lo lắng quá nên đã tự mua thuốc về dùng trước, thậm chí có người chỉ mới tiếp xúc F0 đã vội uống ngay để đề phòng nhưng bác sĩ nói không nên vì sẽ gây ra hậu quả khôn lường, gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo kinh nghiệm chia sẻ của một người từng là F0 điều trị tại nhà thì có 13 thứ nhất định chúng ta phải có và 3 thứ không nên trữ trong nhà gồm:

13 thứ nhất định phải có:

– Các loại thuốc gồm thuốc hạ sốt, thuốc ho, thuốc tiêu chảy, thuốc xịt mũi và thuốc cho bệnh nền. Riêng với loại thuốc cho bệnh nền thì cần chuẩn bị đủ dùng cho 1 tháng.

– Các loại vitamin C, kẽm cùng các loại thảo dược trị cảm và ho.

– Nước súc miệng.

– Nước uống, nước bù điện giải. Đây là thứ không thể thiếu vì khi bà con nhiễm bệnh, bị sốt cao thì cần phải uống đủ nước để duy trì sự ổn định của niêm mạc mũi, giảm kích ứng và khó chịu khi ho, hắt hơi, và thậm chí là thở. Độ ẩm này được giữ cho bề mặt niêm mạc dễ lành hơn, giúp chống lại sự xâm nhập thêm của vi khuẩn bên ngoài.

– Các thiết bị để kiểm tra gồm nhiệt kế, máy đo SpO2, que test nhanh, thiết bị theo dõi bệnh nền (nếu có).

– Khẩu trang.

– Găng tay y tế.

– Lương thực đủ cho thời gian cách ly tại nhà.

– Cồn sát trùng và dung dịch vệ sinh nhà cửa, khử khuẩn.

– Giấy vệ sinh, khăn giấy.

– Quần áo thoải mái.

– Phòng ốc đảm bảo quy định.

– Số điện thoại của cơ sở y tế cùng các tài liệu hướng dẫn phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, bà con cũng có thể chuẩn bị thêm các thứ như máy game, phim ảnh, máy nghe nhạc… giúp đầu óc thư giãn, tinh thần thoải mái khi cách ly và điều trị tại nhà. 

3 thứ không cần phải trữ trong nhà gồm thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm và thuốc kháng virus.

Chúng ta cần hiểu rằng ngay trong mùa dịch này, các triệu chứng nhiễm bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, đặc biệt là vào ban đêm, do đó cứ chuẩn bị những thứ cần phải có theo lời chia sẻ trên để ngay khi phát hiện là có thể xử lý ngay.

Riêng đối với những thứ không cần phải trữ, giải thích để bà con hiểu là mỗi người nhiễm bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau, do đó phác đồ và thuốc điều trị cũng sẽ khác nhau. Thay vì tự ý mua dùng thuốc vừa tốn tiền lại nguy hiểm thì bà con nên khai báo với địa phương về tình hình của mình để được cấp phát thuốc phù hợp với tình trạng bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe.

hình ảnh

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Cần Thơ và VnExpress. 

Bà con mình ai chưa nhiễm bệnh thì cứ đọc rồi ghi nhớ nhé, để xảy ra tình huống thì xử lý ngay, không mất thời gian tìm hiểu, chờ đợi nữa. 

Nguồn:Web tre thơ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *